Những điều cần lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Kể từ 06/01/2016, các xe ô tô từ 4 chỗ trở lên đều phải trang bị bình cứu hoả phù hợp với từng dòng xe và tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, hiện nay đã có không ít người đang hoang mang vì không biết nên mua loại bình gì, nơi đặt sao cho đúng và cách thức sử dụng thế nào để đảm bảo đúng quy định trên.

Theo Thông tư số 57/2015/TT-BCA đã ban hành của Bộ Công An, đối với xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ phải trang bị ít nhất một bình chữa cháy, có thể là bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít. Đối với xe ô tô từ 10 chỗ trở lên, xe tải, xe sơ mi, rơ moóc… phải trang bị phương tiện chữa cháy lớn hơn và một số thiết bị như búa, đèn pin, găng tay, khẩu trang phòng độc chữa cháy.

Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Loại bình cứu hoả được khuyến cáo

Với các loại xe du lịch từ 4 – 9 chỗ bắt buộc phải có một bình cứu hỏa, người dùng cần mua một trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5 lít, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg.

Điều kiện căn cứ để mua là phải đúng chủng loại và kích cỡ, tránh việc mua các bình lớn quá, không thuận tiện cho việc bố trí trong xe. Dù chọn loại bình chữa cháy nào thì người dùng cũng cần chú ý đến tem chứng nhận kiểm định của các cơ quan chức năng để tránh việc sử dụng phải bình không đủ chất lượng, không đúng tiêu chuẩn cũng như tránh mua nhầm hàng nhập lậu.

Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Trên thân bình cứu hỏa hoặc tem của nhà sản xuất, nhà phân phối phải ghi đầy đủ và rõ ràng các thông tin về chất liệu chống cháy, môi trường chữa cháy hay loại khí chống cháy…

Ngoài các quy định như trên, một số bình chữa cháy loại nhỏ phù hợp với người tiêu dùng cần để cố định hoặc gần vị trí dễ lấy. Các bình loại này có tên Fire Stop, Mini Foam hoặc những nhãn hiệu nhập khẩu uy tín từ châu Âu với giá tiền từ 50.000 – 200.000 đồng tùy vào dung tích với đủ các loại chất chữa cháy như khí CO2, bột…

Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Các bình cứu hỏa có dung tích 500ml sẽ có thời gian xịt chữa cháy từ 5-8 giây, các bình dung tích lớn hơn sẽ có thời gian dài hơn.

Vị trí đặt bình cứu hỏa

Hầu hết các bình cứu hỏa dành cho ôtô đều có khuyến cáo đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 50 – 55 oC, cần tránh không đặt bình ở những nơi ánh nắng chiếu trực tiếp như gần bảng táp-lô, trên ghế, cột A… bởi vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa.

Vị trí tốt nhất được ưu tiên là ở dưới gầm ghế, dưới chân ghế hành khách phía trước hoặc hộc để đồ trên cánh cửa. Quan trọng nhất vẫn là phải đặt bình chữa cháy ở vị trí gần với người lái để thuận tiện khi có sự cố xảy ra; tuyệt đối không để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số gợi ý về vị trí đặt bình chữa cháy trên xe:

Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô
Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô
Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Ngoài ra cũng cần lưu ý là tùy từng loại bình cứu hỏa (dạng bột hay dạng khí) sẽ có thời gian sử dụng khác nhau nên phải luôn đảm bảo rằng bình cứu hỏa trong xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Thông thường đối với bình cứu hỏa dạng bột loại 1kg, thời hạn sử dụng có thể lên tới 5 năm, đối với bình khí CO2 thì phụ thuộc vào lượng khí bên trong nên có thể đo bằng cách cân bình.

Cách thức sử dụng

Do bình cứu hỏa dành riêng cho ôtô du lịch dưới 10 chỗ đa số là loại dùng bột chữa cháy nên trước khi sử dụng, người dùng cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí đẩy và bột chống cháy được trộn đều, không bị vón cục. Khi thao tác cần lưu ý thêm một số điểm sau:

Chọn vị trí phun: đứng ở đầu hướng gió (nếu cháy ngoài); đứng gần cửa xe (nếu cháy trong).

Cách phun: giữ bình ở tư thế thẳng đứng, phải phun liên tục, không ngắt quãng và phun đến khi đám cháy tắt hẳn mới ngừng lại.

Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Đối với các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn… thì cần phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng, đề phòng bị bắn ra ngoài và xảy ra cháy to hơn.

Trên thực tế, các loại bình chữa cháy dành cho ôtô chỉ đạt hiệu quả tối ưu nhất là đối với đám cháy vừa bùng phát hoặc các đám cháy nhỏ. Đối với các đám cháy lớn (như cháy khoang động cơ, bình nhiên liệu…) thì tốt nhất là phải nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh hoặc đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Những điều lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Cũng theo quy định này, các phương tiện không có trang bị thiết bị PCCC thông dụng có thể bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng đối với ô tô từ 4 chỗ trở lên; 3 – 5 triệu đồng đối với các xe cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm dễ cháy nổ.

Ngày cập nhật 2016/01/09 Tác giả: Titi
Những điều cần lưu ý khi trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Bài viết liên quan (3)
Bổ túc lái xe giá rẻ nhất tại Tp.HCM
Ngày cập nhật 2015/03/18 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 5175 Xem
Bổ túc lái xe giá rẻ nhất Tp.HCM tại trung tâm đào tạo lái xe Thành Công, khóa học được ưu tiên cho các học viên bận rộn về thời gian tại TP.Hồ Chí Minh giúp học viên hoàn thiện và nâng cao khả năng lái xe. Vì sao bạn cần phải bổ túc lái xe ôtô? ..
Chi tiết
Học bằng lái xe a1 giá rẻ có bằng cấp tốc
Ngày cập nhật 2015/05/03 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 27690 Xem
Học bằng lái xe a1 học phí rẻ có bằng nhanh nhất tphcm chỉ có tại trường dạy lái xe Thành Công, thủ tục đăng ký đơn chất lượng đào tạo tốt nhất. Chi phí học bằng lái xe a1 Chi phí trọn gói học và học bằng lái xe A1 là 350.000/ hồ sơ. Khi đăng..
Chi tiết
Cách đo độ tuổi thọ của các bộ phận trên ôtô
Ngày cập nhật 2015/09/07 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 4317 Xem
Trên mỗi xe, các chi tiết có tốc độ lão hóa, tần xuất thay thế không giống nhau. Những khuyến cáo dưới đây không phải đúng cho mọi trường hợp, nhưng sẽ là những gợi ý giúp bạn có định hướng tốt hơn trong sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa. Cách đo độ t..
Chi tiết
Từ khóa:
Liên hệ với chúng tôi
Họ Tên:
E-Mail :
Số điện thoại:
Địa chỉ liên lạc:
Nội dung:

Facebook Comments ()

Thống kê truy cập
  Trong ngày 150
 Trong tuần 326
 Trong tháng 4.395
 Trong năm 4.395
 Tổng số 4.395
1 Đang Trực Tuyến
Bài viết đã xem
2018/02/21 24h.com 0 Ý kiến 4032 Đã xem
SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Thông Báo Các Văn Phòng Ghi Danh Đào Tạo Lái Xe Không Phép Trong thời gian v..
chi tiết
2017/03/23 24h.com 0 Ý kiến 5280 Đã xem
  CẢNH BÁO HỌC LÁI XE GIÁ RẺ CHIÊU TRÒ DỤ DỖ CỦA CÁC CƠ SỞ MA. HỌC VIÊN CẦN LƯU Ý!!! Hãy tìm hiểu kỹ trước..
chi tiết
2017/02/10 24h.com 1 Ý kiến 14961 Đã xem
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: center; font: 18.7px Arial; -webkit-text-stroke: #000000} p.p2 {margin: 0...
chi tiết
Quy trình thi bằng lái xe ô tô hạng B2 C D E cần nhớ
2016/12/29 Titi 0 Ý kiến 30993 Đã xem
Nhằm giúp các bạn hiểu rõ về quy trình thi bằng lái xe ô tô hạng B2 C D E để có thể chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng..
chi tiết
Tất tần tật về thi thực hành lấy bằng lái hạng b2
2016/12/26 Titi 0 Ý kiến 31852 Đã xem
Bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể từng bài thi lấy bằng B2 cho bạn. Quy trình thi sát hạch lái xe lấy bằng B2 mới có tất c..
chi tiết

        Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Công - Văn Phòng Ghi Danh: Số 582 Đường 3/2 - Phường 14 - Quận 10

Điện thoại :  0902 500 345 gặp Thiên Ngân - Hotline 24/7 :  0932 135 435 - Thầy Sơn

Trung tâm dạy học lái xe ôtô Thành Công Uy tín - Chất lượng là hàng đầu ! 

Xem thật kỹ các thông tin về các khóa học của Thành Công:

Khóa học lái xe máy A1|Xe Ô Tô: https://hoclaixethanhcong.vn/hoc-bang-lai-xe-may-xe-mo-to

Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B1: https://hoclaixethanhcong.vn/hoc-bang-lai-xe-o-to-hang-b1.html

Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B2: https://hoclaixethanhcong.vn/dao-tao-hoc-lai-xe-o-to-hang-b2.html

Khóa học bằng lái xe hạng C: https://hoclaixethanhcong.vn/dao-tao-hoc-lai-xe-hang-c.html

Các bạn cũng có thể truy cập ở: https://hoclaixethanhcong.vn/ để biết thêm thật nhiều thông tin chi tiết về khóa học khác cũng như các bạn có thể vào phần tin tức kiến thức để cập nhật những tin tức mới nhất và hữu ích nhất cho quá trình học tập và ôn thi nhé!

DMCA.com Protection Status   

sitemap Học Lái Xe ÔTô B2 Thành Công Thi Lấy Bằng Cấp Tốc.Hỗ Trợ Tối Đa Cho Học Viên. Uy Tín - Chất Lượng © 2022
Cài đặt bởi Học lái xe tphcm

BACK TO TOP