Luật An Toàn Giao Thông

HỌC LUẬT AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

NHẬN BIẾT NGUY HIỂM

1.1 Là người lái xe có vài năm kinh nghiệm, bạn đã có được phần nào một số các khả năng nhận biết các nguy hiểm.

Bạn nên nhớ rằng có 03 kỹ năng nhận biết nguy hiểm:

1.     Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

2.    Chọn lựa khoảng cách an toàn khi rẽ, băng qua luồng xe hoặc đổi làn đường.

3.     Trông chừng nguy hiểm phía trước.

2.1 Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

          Khái niệm về “khoảng cách đệm”

          Càng có nhiều khoảng cách giữa xe của bạn và các xe khác thì bạn càng có nhiều thời gian hơn để phát hiện và ứng phó với những nguy hiểm có thể xãy ra khi lái xe.

          Để giữ an toàn bạn cần duy trì được khoảng cách xung quanh xe của bạn như ở phía trước, hai bên và phía sau. Cách tốt nhất để thực hiện được tưởng tượng ra một “khoảng cách đệm” vô hình quanh xe của bạn.

          Khi bạn lái xe trên đường, “khoảng cách đệm” này được cần duy trì bằng cách điều chỉnh tốc độ hay vị trí xe của bạn trên đường. Thí dụ xe phía trước chạy chậm lại, bạn cũng cần chạy chậm lại.

          Duy trì “khoảng cách đệm” phía trước

          Duy trì được khoảng cách phía trước xe của bạn là phần quan trọng nhất của “khoảng cách đệm” cho tất cả các người lái xe. Xin nhớ rằng hơn 1/3 những vụ đâm xe do người lái xe mới có giấy phép lái xe gây ra là đâm vào đuôi xe trước.

          Duy trì “khoảng cách đệm” phía trước cũng cho bạn nhiều thời gian để phát hiện những mối nguy hiểm khác có thể xảy ra.

          Vì vậy để duy trì “khoảng cách đệm” an toàn phía trước xe, bạn cần phải:

-         Làm chủ tốc độ để thích nghi với điều iện đường sá và lưu thông.

-         Giữ khoảng cách an toàn hiữa xe mònh và xe phía trước.

Làm chủ tốc độ khi lái xe

Trên mỗi con đường đều có các biển báo tốc độ cho phép, tuy nhiên nếu bạn chạy với tốc độ chậm hơn thì có thể an toàn hơn. Nếu vì điều kiện đường sá và lưu thông tay đổi, bạn cần phải điều chỉnh lại tốc độ để thích nghi với hoàn cảnh.

Ngay cả sau vài năm lái xe, bạn có thể nghĩ rằng mình chạy quá tốc độ giới hạn thì cũng không sau. Xem ra có nhiều người lái xe đã làm điều này và đã có người bị Cảnh Sát phạt. nên nhớ rằng phần lớn các vụ tai nạn giao thông gây chết người là chạy quá tốc độ.

Tốc độ là cả một vấn đề

Phóng nhanh làm bạn ít thời gian phát hiện và ứng phó với nguy hiểm có thể xảy ra ở dòng xe lưu thông phía trước. Thí dụ bạn đang chạy với tốc độ 70 km/giờ trong khu vực qui định tốc độ 60 km/giờ thì xe của bạn cần them 30% đoạn đường để phanh xe dừng lại so với các xe khác  đang chạy với tốc độ giới hạn là 60 km/giờ. Vì vậy, thậm chí tốc độ chỉ hơn nhau 10km đã là cả một khác biệt lớn rồi. Đó chính là khả năng đâm vào xe khác, đâm vào người đi bộ, đi xe đạp, xe máy.

Chạy càng nhanh thì bạn càng cần nhiều khoảng đường để dừng xe, nếu mặt đường ướt thì cần khoảng đường nhiều hơn nữa.

Nên nhớ rằng phải mắt chừng:

-         3/4 giây để trông thấy nguy hiểm và có cách xử lý, (Ví dụ phanh tay không phanh và ……)

-         3/4 giây nữa để chuyển bàn chân từ chân ga sang chân phanh.

Như vậy có nghĩa là mất 1.5 giây trước khi bạn thực sự bắt đầu phanh. Với tốc độ 60 km/giờ, bạn đã chạy được 25m trong khoảng thời gian này.

Ảnh hưởng của tốc độ đến những gì bạn thấy được trong lúc lái xe

Đến lúc này thì bạn phải hiểu được rằng càng phóng nhanh thì càng có ít thời gian để phát hiện và ứng phó với nguy hiểm. Và điều nữa càng phóng nhanh thì tầm nhìn của mắt bạn càng bị thu hẹp đó là những gì bạn có thể trông thấy mà không liếc mắt hoặc quay đầu.

Tầm nhìn bạn hẹp từ chỗ ngồi của người lái xe

Khi xe đang đổ thì đa số người lái xe có tầm nhìn 180 độ. Khi xe bắt đầu chuyển bánh tầm nhìn sẽ bị thu hẹp lại. Càng phóng nhanh thì tầm nhìn càng thu hẹp them. Với tốc độ 100 km/giờ thì tần nhìn thu hẹp còn 50 độ. Việc tầm nhìn bị thu hẹp là vì mắt và bộ não không thể theo kịp để ghi nhận những hình ảnh chuyển động quá nhanh. Để bù đắp tầm nhìn bị thu hẹp khi phóng nhanh, ví dụ như 100 km/giờ bạn cần phải liếc nhìn dò chừng nhiều hơn sang trái, sang phải. Như vậy có nghĩa là liếc mắt nhìn hoặc quay đầu để phát hiện nguy hiểm phía trước, bên trái và bên phải. Song bạn cũng không nên làm như thế nhiều quá. Liếc mắt sang trái, sang phải khiến bạn không tập trung nhìn đường phía trước và tăng rủi ro đâm vào xe khác hay vào những người cùng đi trên đường. Quan trọng là ở chỗ khác có khả năng liếc dò chừng đủ để phát hiện được những nguy hiểm ở hai bên đường, chứ đừng lâu quá đến nỗi bạn không thấy được những nguy hiểm ngay trước mắt mình.

Phóng nhanh và rủi ro gây tai nạn

Càng chạy quá tốc độ giới hạn bao nhiêu thì rủi ro gây tai nạn càng nhiều bấy nhiêu. Nghiên cứu cho thấy trong khu vực có tốc độ giới hạn là 60 km/giờ thì rủi ro gây tai nạn của bạn tăng gấp 2 lần cho mỗi 5 km/giờ mà bạn chạy quá tốc độ cho phép trên. Đó là lý do tại sao cứ phóng nhanh lại là nguy hiểm cho bạn và cho những người khác cùng đi trên đường.

Giảm bớt rủi ro gây tai nạn vì tốc độ

Tai nạn do tốc độ mà ra có thể tránh được nếu bạn làm chủ tốc độ xe của mình, dành đủ thời gian, khoảng cách để trông dò chừng nguy hiểm phía trước và dành đủ thời gian để phòng tránh những rủi ro đó. Lời khuyên giản dị là:

-         Lái xe trong phạm vi tốc độ cho phép.

-         Lái xe chậm trước khi vào đường cong hoặc đoạn đường có “ cua tay áo” – phanh xe trên đoạn đường cong có thể nguy hiểm.

-          Coi chừng và để ý những biển báo cho biết sắp tới đường cong hoặc những nguy hiểm khác phía trước và hãy chạy chậm lại trước khi bạn tới nhưng nơi đó.

-          Nếu thời tiết xấu hoặc không nhìn rõ, thì chạy xe châm lại ở tốc độ mà mình có thể dừng hoặc phanh gấp nếu xuất hiện nguy hiểm.

Tuân thủ tốc độ quy định trên các biển báo và điều chỉnh tốc độ thích hợp với hoàn cảnh sẽ giúp bạn tránh được tai nạn hoặc bị cảnh sát phạt, thậm chí bị thu giấy phép lái xe

Tóm tắt làm chủ tốc độ xe của mình

·        Càng lái xe nhanh bao nhiêu thì tầm nhìn của bạn càng thu hẹp bấy nhiêu.

·        Ngay cả chạy với tốc độ 60 km/giờ tầm nhìn của bạn bị giảm đi trên 1/2 lần so với xe bạn đứng yên. Ở 100 km/giờ thì giảm đi 1/3 lần.

·        Giảm tốc độ, trông dò chừng thường xuyên và tăng “khoảng cách đệm” có thể giúp bạn giảm bớt rủi ro gây tai nạn.

·        Phóng xe nhanh làm tăng nguy cơ đâm xe.

·        Phóng xe nhanh làm tăng nguy cơ  bạn bị thiệt mạng hay bị thương nặng và cho cả người cùng đi trên đường.

·        Để giảm bớt rủi ro, hãy tuân theo giới hạn tốc độ và điều chỉnh tốc độ của mình để thích nghi với điều kiện hoàn cảnh.

2.2 Giữ khoảng cách giữa hai xe an toàn

           Để giảm bớt rủi ro gây tai nạn, bạn phải tăng khoảng cách giữa xe bạn và xe phía trước. Nếu bạn không làm như vậy bạn sẽ đâm vào đuôi xe trước khi xe đó phải dừng gấp. Loại tai nạn này xảy ra quá nhiều trên đường, nhất là đối với người lái xe ít kinh nghiệm. Khoảng cách cần cho bạn dừng xe tuỳ thuộc vào tốc độ mà bạn đang chạy. Chạy càng nhanh bao nhiêu thì cần khoảng đường xa hơn đề dừng xe.

          Có một cách dễ nhất để tránh đâm vào đuôi xe trước là dung “quy tắc 3 giây”

          Nguyên tắc đơn giản này áp dụng ở bất kỳ tốc độ nào. Cách làm như sau: Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật nào đó ở bên đường chẳng hạn như cột đèn, cây hoặc biển báo. Khi xe đó chạy qua vật đó thì bạn bắt đầu đếm “một ngàn lẻ một”, “một ngàn lẻ hai” “một ngàn lẻ ba”. Nếu bạn chạy ngang qua vật mà bạn đã chọn trước khi đọc xong tất cả các số rồi, tức là bạn đã chạy nối đuôi quá sát. Hãy chạy chậm lại và chọn một vật khác bên đường và đếm lại con số đó để chắc chắn rằng bạn đã đảm bảo duy trì đủ khoảng cách chạy nối đuôi.

          Cái hay của “quy tắc 3 giây” là nó giúp bạn giữ được khoảng cách chạy nối đuôi an toàn ở bất cứ tốc độ nào. Sử dụng “Quy tắc 3 giây” cho bạn một khoảng cách với xe trước rộng hơn khi bạn lái xe nhanh hơn.

          Chú ý, bạn nên để khoảng cách với xe trước nhiều hơn 3 giây khi trời mưa, sương mù, ban đêm bởi vì khó ước lượng được khoảng cách và phát hiện nguy hiểm trong nhũng điều kiện như thế này.

          Bạn có thể tự nhắc nhở rằng khoảng cách lớn mà bạn duy trì ở phía trước sẽ giúp bạn trở thành người lái xe giỏi và an toàn hơn so với các người lái xe khác.

          Tóm tắt: Giữ khoảng cách giữa hai xe an toàn

·        Lái xe càng nhanh, bạn càng cần khoảng đường xa hơn để dừng xe lại.

·        Sử dụng “Quy tắc 3 giây” để giữ khoảng cách an toàn – tăng quy tắc lên4 giây hoặc hơn nữa khi trời tối, trời mưa, sương mù.

·        Trông dò chừng thật xa phía trước và để ý, canh chừng đèn báo phanh bật lên của các xe phía trước.

  2.3 Giữ khoảng cách an toàn hai bên và phía sau

 Giữ được “khoảng cách đệm” quanh xe của bạn nghĩa là giữ khoảng cách an toàn giữa xe bạn và những người tham gia giao thông khác cùng đi trên đường ở bên phải, bên trái và ở phía sau bạn.

 Khoảng cách này cho bạn chỗ trống để khi cần thiết bạn có thể phanh hay rẽ. Khoảng cách này có thể đủ để tránh va chạm xe nếu có nguy hiểm xảy ra.

 “khoảng cách đệm” ở phía phải và trái.

 Cố giữ khoảng cách ít nhất là 1 mét giữa xe bạn và những xe đang chạy hoặc đang dừng. Điều này cực kỳ quan trọng khi lái xe qua những xe qua những xe đang dừng lại bên đường vì người ta có thể đột nhiên mở cửa xe phía trước bạn. Điều này cũng quan trọng khi vượt hay vượt qua đầu xe khác hoặc các xe khác đang chạy ngược chiều chạy ngang qua xe bạn trên những đoạn đường hẹp.

 “Khoảng cách đệm” ở bên trái, bên phải xe bạn cũng tạo được sự an toàn hơn cho những người khác cùng đi trên đường như: người đi xe đạp, đi xe máy để cho họ khoảng trống và giảm bớt nguy cơ va chạm vào họ

 Chạy xe bên cạnh những xe khác

 Nếu trên đường có nhiều làn xe, bạn đừng bao giờ chạy song song với xe đang chạy bên trái và phải, như vậy, bạn không có khoảng trống để chạy sang phải, sang trái nếu có nguy hiểm xuất hiện phía trước. Cố giữ khoảng trống nào đó trong làn xe bên cạnh bạn để bạn có cơ hội lái lạng qua nguy hiểm đó thay vì bị buộc phải phanh gấp để tránh đâm vào nó.

 Trên đường nhiều làn xe hoặc trên đường cao tốc đông xe, việc tránh chạy xe bên cạnh những xe khác sẽ là điều khó làm hơn. May thay xe cộ thường chạy chậm hơn trong những tình huống như thế, vậy khi phanh xe thường dể hơn và ít nguy hiểm hơn.

 Giữ khoảng cách an toàn phía sau

 Duy trì “khoảng cách đệm” an toàn ở phía sau là điều khó vì người lái xe ở phía sau mới là người làm chủ được nhiều hơn khoảng cách giữa xe bạn và xe của họ. Nếu xe phía sau chạy quá sát xe bạn, bạn hãy chạy chậm lại để tăng khoảng cách phía trước bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn phát hiện có điều gì nguy hiểm ở phía trước và cần phải phanh thì bạn đã có sẵn khoảng cách an toàn rồi. Bạn có thể làm như vậy từ từ và như thế xe chạy phía sau có nhiều thời gian để dừng lại.

 Tóm tắt: Giữ khoảng cách an toàn hai bên và phía sau

 ·        Cố giữ ít nhất 1 mét “khoảng cách đệm” giữa xe bạn và những xe hai bên

 ·        Tránh chạy bên cạnh những xe khác, đặc biệt là xe tải, xe buýt nếu có thể được.

 ·        Cho người đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy nhiều khoảng trống.

 ·        Khó có thể duy trì “Khoảng cách đệm” đối với xe phía sau vì người lái xe kia làm chủ khoảng cách đó.

 ·        Nếu xe phía sau chạy quá sát, hãy chạy hơi chậm lại để tăng “Khoảng cách đệm” phía trước xe bạn.

 2.4 Chọn lựa khe hở an toàn

Khe hở an toàn là gì

Khe hở an toàn là khoảng cách cho bạn rẽ, vượt qua hoặc băng qua giao lộ mà không bị va chạm hay gây nguy hiểm cho những người cùng đi trên đường với mình. Điều này có nghĩa là sẽ không có một người nào cùng tham gia giao thông với mình trên đường lại phải có hành động né tránh xe của bạn. Ví dụ, nếu bạn rẽ phải từ một đường ngang vào đường chính thì xe chạy trên đường chính đó phải phanh gấp hoặc sang làn đường khác để tránh đâm phải xe bạn, khe hở như thế là không an toàn.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn khe hở an toàn

Chọn khe hở an toàn lúc lưu thông khi rẽ, băng qua làn xe chạy, vượt hoặc đổi làn đường là kỹ năng nhận biết nguy hiểm chủ yếu cho tất cả các người lái xe. Phấn lớn những vụ tai nạn xãy ra khi người lái xe chọn khe hở quá hẹp mà tông phải xe khác. Việc chọn khe hở còn cực kỳ quan trọng ở những giao lộ.

Tóm tắt: Chọn lựa khe hở an toàn

·        khe hở an toàn là khi bạn có thể rẽ, vượt, đổi làn xe hoặc băng qua giao lộ mà:

-         Không bị tai nạn.

-         Không gây nguy hiểm cho người khác cùng tham gia giao thông.

-         Người khác cùng đi trên đường không phải có hành động gì để tránh xe của bạn.

·        Nếu khe hở không đủ lớn, thì đừng chạy chờ đến khi an toàn đã.

2.5 Chọn lựa khe hở an toàn khi rẽ

          Điều khiển xe rẽ thường là khó, đặc biệt là khi đường đông xe. Bạn phải trông chừng xe cộ và người khác cùng tham gia giao thông như người đi bộ, đi xe đạp….. ở phía trước, bên trái, bên phải. Tuy nhiên kỹ năng nhận biết nguy hiểm là phải chọn được khe hở đủ rộng để rẽ được an toàn.

          Thí dụ, nếu bạn rẽ phải ở vùng có vận tốc 60 km/giờ, bạn phải cần khoảng cách chừng 6 giây giữa xe của bạn và những xe chạy từ bên trái tới. Nói rằng xe đang chạy ở vận tốc 60 km/giờ là nói thí dụ đấy thôi

-         thật sự xe có thể đang chạy nhanh hơn.

          Nhớ rằng khoảng cách 6 giây nghĩa là bạn có thể đếm “một ngàn lẻ sáu” trước khi chiếc xe chạy từ bên trái tới ngang mức với xe của bạn. Dĩ nhiên bạn cần ước lượng xem khoảng cách này như thế nào vì bạn không thể dung cách đếm số như thế này khi bạn rẽ phải.

Rẽ trái ở nơi có đèn tính hiệu giao thông

          Rẽ trái ở nơi có đèn tính hiệu giao thông thì dễ dàng hơn là ở các giao lộ không có điều khiển (Nghĩa là không có đèn tính hiệu giao thông, không có biển baó dừng, ưu tiên hoặc không có Cảnh sát chỉ đường).

          Nếu bạn đang rẽ trái ở nơi có đèn tính hiệu giao thông trong khu vực 60 km/giờ, bạn sẽ cần khe hở ít nhất 4 giây giữa xe của bạn và những xe đang chạy tới. Cần hiểu rằng đây là ví dụ xe chạy tới ở tốc độ 60 km/giờ, nhưng thực tế họ có thể chạy nhanh hơn.

          Rẽ trái ở giao lộ

          Rẽ trái ở giao lộ (nghĩa là giao lộ có 4 chiều - ở trong thành phố gọi là ngã tư) có xe chạy tới từ phía trước và xe chạy từ bên phải, bên trái tới, công việc điều khiển xe của bạn sẽ khó khăn hơn. Bạn cần phải nhìn 3 hướng để ước lượng một khe hở an toàn ở phía trước, bên phải, bên trái, bạn cũng có thể gặp biển báo “dừng, hướng đường ưu tiên”. Trong tình huống này bạn cần khe hở ít nhất 4 giây về phía trái, ít nhất 6 giây về phía phải và ít nhất 4 giây ở phía trước mặt.

          Rẽ chữ u (quay đầu xe)

          Rẽ chử U thì phức tạp hơn là rẽ trái vì bạn cần phải nhìn xe tới từ 2 phía trước và sau.

          Rẽ chữ U là việc khó và rất dễ nguy hiểm, đặt biệt là trên đường có đông xe và xe chạy nhanh. Nên tránh rẽ chữ U trừ khi bạn không có sự lựa chọn nào khác. Có một cách khác là rẽ trái vào một đường ngang rồi rẽ ở một nơi vắng vẻ, an toàn rồi rẽ phải vào đường chính trước đó. Chẳng phải ngại ngần gì khi làm như vậy. Ngay cả nhiều người lái xe có rất nhiều kinh nghiệm họ cũng làm như vậy.

          Tóm tắt: khe hở an toàn và khi rẽ

·        Khi rẽ phải ở khu vực tốc độ 60 km/giờ bạn cần ít nhất một khe hở 6 giây (khoảng cách 100 mét) giữa xe của bạn và các xe chạy từ bên trái tới.

·        Khi rẽ trái ở khu vực tốc độ 60 km/giờ bạn cần khe hở ít nhất như sau:

-         4 giây cho phía trái (khoảng 70 mét)

-         6 giây cho phía phải (khoảng 100 mét)

-         4 giây cho phía trước (khoảng 70 mét) nơi có xe chạy ngược chiều tới.

·        Tránh rẽ chữ U (quay đầu xe) trừ trường hợp bất đa7c1 dĩ.

·        Nếu khe hở không đủ lớn thì đừng chạy mà nên đợi cho đến khi an toàn.

 2.6 Chọn lựa khe hở an toàn khi băng qua giao lộ 

           Băng qua giao lộ cũng gần phức tạp như là rẽ trái. Bạn cần trông chừng xe cộ chạy bên phải, bên trái tới và xe chạy ngược chiều có thể rẽ trái, như vậy khiến bạn rất căng thẳng, đặc biệt khi giao lô sắp băng qua rất đông xe và có nhiều xe chạy nhanh. Từ vị trí dừng xe phải có ít nhất 3 giây để băng qua một giao lộ trên đường 2 chiều, có nghĩa là bạn cần ít nhất khe hở 3 giây giữa xe của bạn và các xe chạy từ phía trái tới. Bạn cũng cần khe hở lớn hơn ít nhất là 4 giây cho xe cộ phía bên phải, để cho bạn băng qua giao lộ được an toàn mà không gây cho xe chạy ngang phải phanh hay lạng lách tránh xe của bạn.

           Bạn có thể cần ít thời gian hơn để băng qua giao lộ nếu xe của bạn đang chạy. Đây có thể là trường hợp chạy tới khi co biển đề chữ “Hướng xe ưu tiên” ở giao lộ và có thể tiếp tục chạy qua mà không ngừng. Tuy nhiên hãy thận trọng vì khó có thể xác định được tốc độ của bạn và tốc độ của xe chạy từ phía bên phải, bên trái tới. Nếu có nghi ngờ gì thì dừng xe lại và băng qua giao lộ khi bạn chắc chắn là khe hở đủ lớn. 

          Tóm tắt: Chọn lựa khe hở an toàn khi băng qua giao lộ

 ·        Khi băng qua giao lộ thông thường trong khu vực tốc độ 60km/giờ, bạn cần khe hở ít nhất như sau:

 -         3 giây cho phía trái (khoảng 50m)

 -         4 giây cho phía phải (khoảng 70 mét)

 ·        Nếu khe hở không đủ lớn, đừng đi và hãy đợi đến khi an toàn.

 2.7 Chọn lựa khe hở an toàn khi vượt xe khác

           Khi vượt các xe khác là việc làm nguy hiểm. nếu bạn quyết định sai khe hở cần để vượt qua an toàn thì bạn có thể đâm vào đầu xe đi ngược chiều. Tai nạn đâm đối đầu thường rất trầm trọng vì tốc độ là tốc độ của 02 chiếc xe cộng lại – xe của mình và xe của người khác. Thí dụ đâm trực diện đối đầu khi cả 02 xe đang chạy với tốc độ 50km/giờ thì tốc độ đâm xe là 100km/giờ tương đương với lái xe đâm vào một vật đang đứng yên ở 100km/giờ.

           Rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan tới việc đâm đối đầu trực diện khi 2 xe chạy ngược chiều nhau. Điều này cho thấy rằng đối với người lái xe, việc xác định khoảng chách an toàn với xe khác đang chạy ngược chiều với xe của bạn bao giờ cũng là việc hệ trọng.

           Bạn cũng cần khoảng cách để tránh đâm với chiếc xe bạn đang vượt. Chọn lựa khe hở an toàn để vượt là một kỹ năng nhận biết an toàn chủ yếu. Nên nhớ rằng khi vượt đừng chạy quá tốc độ giới hạn.

           Tóm tắt: Chọn lựa khe hở an toàn khi vượt xe khác

 ·        Vượt an toàn là điều khó, nếu bạn tháy hoặc cảm thấy không an toàn thì đừng vượt và đợi cho tới khi an toàn đã.

 2.8 Quay liếc dò chừng nguy hiểm

 Quay liếc dò chừng nguy hiểm

           Quay liếc dò chừng nghĩa là nhìn được toàn bộ quan cảnh 360 độ quanh chiếc xe của bạn. Đây là kỹ năng nhận biết nguy hiểm chủ yếu của người lái xe nào thuộc đủ loại trình độ, kinh nghiệm cần sử dụng để tránh tai nạn. Bạn phải cần liếc dò chừng lien tục để xem có nguy hiểm gì không khi ban lái xe.

           Quay liếc dò chừng hữu hiệu có nghĩa là luôn luôn liếc mắt hoặc quay đầu khi lái xe để bạn có thể phát hiện những nguy hiểm có thể xảy ra phía trước, hai bên và đằng sau xe của bạn.

           Làm sao để quay liếc dò chừng nguy hiễm khi lái xe

           Để cho việc liếc dò chừng hữu hiệu, bạn cần liếc mắt, quay đầu và có khi phải ưỡn cả ngực lên để có thể nhìn rõ những gì xãy ra quanh chiếc xe của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần nhìn qua kính trước xe và cửa 2 bên để xem có gì ở phía trước và 2 bên. Bạn cũng cần sử dụng gương chiếu hậu để xem có gì ở phía sau bạn. Nhưng các gương chiếu hậu của xe không thể bao trùm toàn bộ hình ảnh phía sau. Bạn bao giờ cũng có những “điểm mù” – Đó là những khu vực không nhìn thấy được trong gương chiếu hậu. Để kiểm tra những “điểm mù” bạn cần phải quay đầu và nhìn qua các cửa 2 bên xe.

           Tuy nhiên ở mỗi loại xe thì “điểm mù” cũng khác nhau.

           Kiểm tra những điểm mù bằng cách quay đầu là điều quan trọng khi bạn muốn chạy ra đường chính, đổi làn xe hoặc lùi xe. kiểm tra bằng đầu là xoay đầu nhìn qua vai.

           Người lái xe có kinh nghiệm bao giờ cũng quay liếc dò chừng khi lái xe. Họ làm như thế như một phản xạ tự nhiên. Chắc hẳn đọc tới đây, bạn đã giỏi cách quay liếc dò chừng lám rồi.

           Trông chừng 12 giây phía trước: trong khu vực tốc độ 60km/giờ có nghĩa là trông chừng 200 mét phía trước. Nếu chạy với tốc độ 100km/giờ khoảng cách này lên tới 500 mét. Quay liếc dò chừng phía trước để phát hiện nguy hiểm và có đủ thời gian để phòng tránh nguy hiểm đó.

           Quay liếc dò chừng đủ xa phía trước còn có nghĩa là bạn phải nhìn xem phía trước có đang phanh hay không bằng cách nhìn đèn phanh của xe phía trước có bật sang hay không. Như vậy bạn có nhiều thời gian để phanh xe nếu cần.

           Nhìn phía trước cũng có nghĩa la quay liếc dò chừng nguy hiểm 2 bên vệ đường hay giao lộ. Nguy hiểm là ngững chiếc xe đang dừng đổ, người lái xe máy, đi xe đạp, người đi bộ. Quay liếc dò chừng hữu hiệu có nghĩa là luôn luôn liếc mắt hoặc quay đầu và không nhìn chăm chú vào bất cứ một điểm nào hết.

           Kiểm tra gương chiếu hậu cứ mỗi 8 đến 10 giây. Mọi chuyện luôn thay đổi ở phía sau và 2 bên khi bạn đang lái. Nếu bạn không kiểm tra gương chiếu hậu thì kgông làm sao bạn biết được có ai đang làm gì, chẳng hạn như cố vượt qua hoặc có xe cấp cứu đang phóng tới.

           Kiểm tra những điểm mù của bạn

           Liếc dò chừng phía trước và kiểm soát gương chiếu hậu thì thường chỉ đủ trong trường hợp bạn lái xe trong cùng một làn đường mà không rẽ hoặc đổi làn. Nếu bạn cần phải rẽ, đổi làn thì bạn cần phải biết có những gì lọt vào trong “điểm mù” của mình không. Quay đầu kiểm tra sẽ giúp bạn thấy được các điểm mù của mình.

           Thủ tục này mất khoảng 10 giây là xong và phải cần lập đi lập lại lien tục trong khi bạn lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện nguy hiểm và cần phải ứng phó với nguy hiểm đó thì đây sẽ là ưu tiên tức thời của bạn. Nhưng một khi nguy hiểm đã qua, cần trở lại thủ tục quay liếc dò chừng của mình.

           Quay liếc dò chừng khôn ngoan

           Khi bạn quay liêc dò chừng, có nhiều điều phải nhìn, nhiều điều phải để ý. Không thể nào vừa nhìn lại vừa lo hết mọi chuyện mà mình nhìn thấy. Bạn cần phải khôn ngoan trong cách quay liếc dò chừng nguy hiểm của mình. Điều này có nghĩa là chọn lựa ra được chuyện nào là chuyện quan trọng trong những chuyện đang xảy ra.Ngày cập nhật 2015/02/26 Tác giả: 24h.com

Ý kiến (0)

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:
Liên hệ với chúng tôi
Họ Tên:
E-Mail :
Số điện thoại:
Địa chỉ liên lạc:
Nội dung:

Facebook Comments ()

Danh mục sản phẩm
Thống kê truy cập
  Trong ngày 151
 Trong tuần 327
 Trong tháng 4.396
 Trong năm 4.396
 Tổng số 4.396
1 Đang Trực Tuyến
Bài viết đã xem
2018/02/21 24h.com 0 Ý kiến 4032 Đã xem
SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Thông Báo Các Văn Phòng Ghi Danh Đào Tạo Lái Xe Không Phép Trong thời gian v..
chi tiết
2017/03/23 24h.com 0 Ý kiến 5280 Đã xem
  CẢNH BÁO HỌC LÁI XE GIÁ RẺ CHIÊU TRÒ DỤ DỖ CỦA CÁC CƠ SỞ MA. HỌC VIÊN CẦN LƯU Ý!!! Hãy tìm hiểu kỹ trước..
chi tiết
2017/02/10 24h.com 1 Ý kiến 14961 Đã xem
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: center; font: 18.7px Arial; -webkit-text-stroke: #000000} p.p2 {margin: 0...
chi tiết
Quy trình thi bằng lái xe ô tô hạng B2 C D E cần nhớ
2016/12/29 Titi 0 Ý kiến 30993 Đã xem
Nhằm giúp các bạn hiểu rõ về quy trình thi bằng lái xe ô tô hạng B2 C D E để có thể chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng..
chi tiết
Tất tần tật về thi thực hành lấy bằng lái hạng b2
2016/12/26 Titi 0 Ý kiến 31852 Đã xem
Bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể từng bài thi lấy bằng B2 cho bạn. Quy trình thi sát hạch lái xe lấy bằng B2 mới có tất c..
chi tiết

        Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Công - Văn Phòng Ghi Danh: Số 582 Đường 3/2 - Phường 14 - Quận 10

Điện thoại :  0902 500 345 gặp Thiên Ngân - Hotline 24/7 :  0932 135 435 - Thầy Sơn

Trung tâm dạy học lái xe ôtô Thành Công Uy tín - Chất lượng là hàng đầu ! 

Xem thật kỹ các thông tin về các khóa học của Thành Công:

Khóa học lái xe máy A1|Xe Ô Tô: https://hoclaixethanhcong.vn/hoc-bang-lai-xe-may-xe-mo-to

Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B1: https://hoclaixethanhcong.vn/hoc-bang-lai-xe-o-to-hang-b1.html

Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B2: https://hoclaixethanhcong.vn/dao-tao-hoc-lai-xe-o-to-hang-b2.html

Khóa học bằng lái xe hạng C: https://hoclaixethanhcong.vn/dao-tao-hoc-lai-xe-hang-c.html

Các bạn cũng có thể truy cập ở: https://hoclaixethanhcong.vn/ để biết thêm thật nhiều thông tin chi tiết về khóa học khác cũng như các bạn có thể vào phần tin tức kiến thức để cập nhật những tin tức mới nhất và hữu ích nhất cho quá trình học tập và ôn thi nhé!

DMCA.com Protection Status   

sitemap Học Lái Xe ÔTô B2 Thành Công Thi Lấy Bằng Cấp Tốc.Hỗ Trợ Tối Đa Cho Học Viên. Uy Tín - Chất Lượng © 2022
Cài đặt bởi Học lái xe tphcm

BACK TO TOP