Cách ngồi lái xe ôtô như thế nào cho đúng ?

Mình thấy nhiều bác viết về vấn đề kỹ thuật, tâm lý, cảm giác … lái xe nhưng còn một vấn đề ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ giới tài xế mà chưa ai đề cập đến, đó là Tư thế ngồi lái.

cach-ngoi-lai-xe-oto-nhu-the-nao-cho-dung

Trước khi vào vấn đề mình xin dẫn nhập một chút về vấn đề tâm lý. Chắc phần lớn các “bác giai” đều đã một vài lần đến quán bi-a, đây là một trò chơi thể lực, trí tuệ và kết quả được quyết định bằng các yếu tố vật lý. Tuy nhiên, một số bác sau khi đánh bi-a rồi vẫn uốn éo thân mình theo đường bi lăn, làm như thể các bác uốn thế thì viên bi nó “thần giao cách cảm” mà lăn theo ý muốn.

Nếu chịu quan sát, các bác sẽ thấy khoảng 30% “tài già” và đến hơn 90% “lái mới” đem cảm giác này vào việc cầm lái. Vì thế, nhiều tài cứ “nhấp nha nhấp nhổm” trên ghế lái trông phát mệt. Nếu việc này chỉ ảnh hưởng đến hình thức thì cũng chẳng đáng để bàn. Tuy nhiên, nó lại là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau mỏi cổ, vai, lưng và cảm giác chân côn không đều. 

Mình tạm “múa rìu qua mắt thợ” chút để có cái gọi là “hướng dẫn” cho các bạn mới lái. Vì nếu để cảm tính kia xâm nhập thành thói quen, nó sẽ hành hạ bạn cả đời.
Trước hết, bạn phải đặt tiêu chí ngồi vào ghế lái thì phải chỉnh sao cho “xa nhất và thấp nhất có thể” đối với tầm vóc của bạn.

Đa phần đối với người cao trên 1m65 thì hạ ghế kịch sàn là vừa (đối với xe 5 chỗ) không cần bơm ghế lên đâu, các bạn cứ thử, đừng vội phản đối, ban đầu chưa quen nhưng dần dần sẽ hạ được thấp hơn cho mà xem.

Về xa nhất rất khó nói. Trước tiên là “áp lưng”, có nghĩa là toàn bộ thân hình từ mặt sau đùi, đến mông (vào mặt ghế), và từ lưng đến tận đỉnh đầu (áp vào lưng ghế) đều phải chạm vào ghế lái, ban đầu bạn sẽ cố “ép người” thì mới làm được điều này.

Một số bạn ngồi hơi “lỏng” nghĩa là mông không chạm hẳn vào cái góc giữa mặt ghế và lưng tựa, điều này có xu hướng làm bạn cong lưng ở thắt hông khi lái, đây là nguyên nhân dẫn đến đau lưng.

Sau khi áp lưng, bạn ngả ghế ra sau khoảng 20-30 độ so với phương thẳng đứng, lúc này áp mạnh đầu cho chạm vào ghế lái bạn sẽ thấy tư thế hơi ngửa và các cơ có vẻ như căng người ra mới áp sát tất cả vào ghế, đừng khó chịu, dần dần bạn sẽ quen và sẽ hết cảm giác “căng cứng người” này.

Bạn đạp côn kịch sàn và bắt đầu lùi ghế sao cho khoảng cách xa nhất mà vẫn có thể đạp côn kịch sàn mà không cần “với chân”, nghĩa là hơi chùng gối một chút, một chút thôi, không cần nhiều. Với khoảng cách này, bạn sẽ vào số 5 vừa đủ, không với mà cũng không chùng tay. Kéo cái gác tay ở giữa ra, tỳ cả 2 cùi chỏ lên hai bên và bạn có cảm giác như tư thế của một giám đốc đang ngồi trên ghế xa-lông để phỏng vấn nhân viên vậy. Thế là xong!

Bạn cố gắng kiểm soát tư thế này và nhớ là “luôn luôn” giữ nó để cho toàn bộ thân hình và đặc biệt là đỉnh đầu phải tựa vào ghế lái trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khoảng trống của cổ đã có cái lót cổ chịu trách nhiệm (đừng vứt nó đi nhé, khi bán xe người ta tặng cho bạn là nhằm cho bạn dùng chứ không phải để cho đẹp đâu).

Cái mà bạn khó tập nhất là giữ chặt đỉnh đầu mình vào ghế để không “nhổm” ra trước (100% trường hợp bạn mình khi mới tập gặp vấn đề này), chỉ có 2 trường hợp đặc biệt cho phép bạn làm việc này, một là khi ghép dọc vào lỗ trống giữa 2 xe, bạn nhổm ra để khỏi cọ đầu vào xe trước, hai là khi quay đầu ở ngã 3, 4 mà phía trước có chướng ngại vật.

Thứ hai là giữ mông bám vào góc giữa lưng ghế và mặt ghế, các bạn không kiểm soát thì sau khi lái vài km mông bạn sẽ tự “chạy” ra giữa ghế ngay. Ngoài ra có ai tạt đầu, có chiếc xe máy nào bon chen cũng kệ, cứ ngồi thoải mái như thế mà lái, bạn sẽ thấy việc lái rất nhàn nhã và dễ dàng.
Nếu bạn giữ đúng tư thế như thế (hiển nhiên là cũng có lúc ngọ nguậy nhưng là ngọ nguậy cho khỏi mỏi chứ không phải nhọ nguậy để quan sát) thì bạn sẽ có các lợi điểm sau đây.

1 – Tầm quan sát của bạn luôn ổn định và vì thế chỉ cần “lắc đầu qua lại trên ghế lái” là có thể quan sát cả 3 gương chiếu hậu chứ không cần “ngóc đầu ra” quan sát làm gì. Cũng nhờ tư thế ổn định ấy mà việc căn đường theo một số “mốc” trên xe mà bạn đã định là “bất di bất dịch”. Ngoài ra cổ sẽ chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là “trục quay” chứ không còn là “giá đỡ” cho cái đầu nặng trịch nữa.

2 – Lưng sẽ thẳng trong khi lái chứ không cong thành hình chữ C, đây là nguyên nhân gây đau lưng của các tài già.

3 – Chân sẽ thấp, góc lệch với phương ngang ít nên dễ vê côn nhất. Một số người bạn của mình khi mới lái (kể cả mình) lầm tưởng là chân càng gần vuông góc với sàn mới càng dễ vê côn nên hay có xu hướng kéo ghế lái gần vô lăng, vì họ luôn muốn “đạp côn” chứ không phải “chận côn”. Thật sai lầm! Nên tập trung cảm giác vào việc “chận gót chân” xuống sàn và “quên” cái lực cản của côn đi, lúc ấy bạn thấy vê côn sẽ rất nhẹ. Hiển nhiên mỗi lần thoát từ côn ra hay đưa chân vào côn thì bạn sẽ phải nhấc gót khỏi sàn chứ chả có ai có bàn chân dài đến nỗi xoay gót mà vào được.

4 – Khi gác tay vào tựa ghế quen, bạn sẽ không cần nhìn xuống mà chỉ với tay phải ra là chạm vào đỉnh cần số, tránh tình trạng quơ tay tìm kiếm. Tay trái bạn gác vào thành cửa quen (hiển nhiên là cũng có lúc nhấc ra chứ chả ai dán nó vào đó) sẽ làm điểm tựa tạo cho bàn tay của bạn quen một vị trí trên vô lăng và từ đó khi thao tác bạn dễ dàng biết tay mình đang ở đâu trên vô lăng, thường thì ngửa bàn tay ra bạn sẽ ở vị trí 7h và úp bàn tay lại tự nhiên tay bạn sẽ ở gần 9h để đá đèn hoặc xi-nhan.

Đã có lần mình góp ý khi chạy đường trường mà tình hình ổn định bạn có thể chỉ cần ngón cái và ngón trỏ đề lái thì bị chỉ trích rất nhiều, thực ra do mình nói quá ngắn, vì nói như thế có người sẽ tưởng chỉ dùng đầu ngón tay chạm vào thì đúng là không ổn chút nào.

Bạn hãy xoè ngón cái và trỏ ra, cong 3 ngón còn lại để ôm nhẹ vô lăng, sau đó áp ngón trỏ vào tựa dọc và cong theo vành vô lăng, lúc này móc ngón cái vào làm như nó là cái móc treo bàn tay bạn vào vô lăng thì bạn sẽ kiểm soát vô lăng nhẹ nhàng nhưng rất tinh tế, không phải “ghì cứng lấy vô lăng”.

Ngoài ra, nếu tập “xoa vô lăng” bằng tay trái nhuần nhuyễn chứ không cần phải đánh lái bằng 2 tay thì khi cần quay đầu xe tay của bạn khỏi phải “múa may quay cuồng” trông tội nghiệp lắm! (cái này mình bị thầy rầy nhiều lần khi học lấy bằng nhưng “chứng nào tật ấy” mình vẫn không bỏ, và mình nghĩ là mình đúng vì thời đại của thầy tay lái chưa trợ lực nên mới phải “vần” bằng 2 tay)

Vài dòng tâm sự cùng các bạn, mong rằng các bạn đừng “tự hành hạ mình” nữa, nếu bạn nào tin thì thử tập chạy khoảng 5.000km như thế rồi hãy phản hồi.

Chúc các bạn lái xe ô tô an toàn!

===> 10 sai lằm thường gặp khi lái xe ô tô

=======

Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ

Trường dạy học lái xe ôtô và sát học bằng lái xe Thành Công

Hotline: 0934 032 079 – 0932 135 435 Email: quoctrung.dtlx79@gmail.com

Ngày cập nhật 2014/09/17 Tác giả: 24h.com
Cách ngồi lái xe ôtô như thế nào cho đúng ?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Bài viết liên quan (14)
Học bằng lái xe b2 giá thấp cấp bằng nhanh học tại trung tâm Thành Công.
Ngày cập nhật 2015/02/13 Tác giả: Huỳnh Việt 0 Ý kiến 24302 Xem
Học bằng lái xe b2 giá thấp cấp bằng nhanh học tại trung tâm Thành Công. Trung tâm Thành Công hiện nay đang thường xuyên mở các lớp học bằng lái xe ôtô b2 với phương châm đào tạo là: vững lý thuyết, giỏi thực hành, tự tin sau tay lái – uy tín chất lượn..
Chi tiết
Bí quyết chăm sóc xế hộp dành cho phụ nữ
Ngày cập nhật 2015/03/02 Tác giả: Huỳnh Việt 0 Ý kiến 5798 Xem
Bí quyết chăm sóc xế hộp dành cho phụ nữ. Nói cách đơn giản là không chỉ có đàn ông mới làm những công việc này mà phụ nữ vẫn có thể làm được, phụ nữ cũng có thể chăm sóc, bảo dưỡng xế yêu bằng những kinh nghiệm, quan sát và xử lý đơn giản… Lâu nay, mọ..
Chi tiết
Cách tính số tiền thực khi mua một chiếc ôtô mới
Ngày cập nhật 2015/03/03 Tác giả: Huỳnh Việt 0 Ý kiến 16465 Xem
Sau đây mình xin giới thiệu với các bạn cách tính giá trị thực hay số tiền thực để mua một chiếc xa ô tô mới hoàn toàn tại các showwroom Việt Nam, khi mua một chiếc ôtô, ngoài giá bán, người dùng còn phải chi trả các khoản thuế, phí khác. Các khoản n..
Chi tiết
Thi bằng lái xe hạng A1 cấp tốc giá rẻ nhất tại tphcm
Ngày cập nhật 2015/03/31 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 27562 Xem
Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công, chuyên đào tạo và tổ chức các cuộc thi bằng lái xe hạng A1, lấy bằng nhanh chóng, chi phí lại rẻ nhất Tphcm. Những tiêu chuẩn cần có để được thi bằng lái xe hạng A1 Tất cả mọi công dân Việt Nam ở tuổi vị thành ni..
Chi tiết
Thi bằng lái xe a2 giá tốt nhất tphcm 2 tuần có bằng
Ngày cập nhật 2015/04/03 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 25857 Xem
Bạn đang tìm kiếm trung tâm đào tạo và thi bằng lái xe a2 chất lượng, uy tín, nhanh có bằng mà giá rẻ nhất. Hãy đến Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công nơi đào tạo uy tín, chất lượng, thủ tục đơn giản, nhanh và giá cả rẻ. Quy định mới về điều kiện thi ..
Chi tiết
Học bằng lái xe hạng c giá rẻ nhanh có bằng
Ngày cập nhật 2015/05/23 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 30583 Xem
Học bằng lái xe hạng c với khóa học cấp tốc tại trung tâm bộ quốc phòng chỉ với 5 tháng là có bằng với mức giá hợp lý cùng với chất lượng đào tạo tốt giáo viên giảng dạy chuyên nghiệp. Với nhu cầu học bằng lái xe hạng c ngày càng tăng cao để đáp ứng nh..
Chi tiết
Học bằng lái xe tại trung tâm đào tạo lái xe số 1 TPHCM
Ngày cập nhật 2015/06/25 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 26840 Xem
Học bằng lái xe tại trung tâm Thành Công học viên hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo và thời gian đào tạo ngắn trong 3 tháng với mức học phí thấp nhất trên thị trường hiện nay. Xã hội ngày xàng phát triển nhu cầu học bằng lái xe của người dân..
Chi tiết
Cách cầm vô lăng và điều chỉnh ghế lái đúng cách an toàn nhất
Ngày cập nhật 2015/08/24 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 39022 Xem
Một trong những "lỗi" thông thường nhất là cách cầm vô lăng, thật ra điều đó lại quá thông thường vì thế có nhiều người cầm vô lăng sai vị trí hơn là đúng. Tại sao lại có quá nhiều người làm cầm sai như vậy? đối với nhiều người có thể đây là thói quen mà ..
Chi tiết
Thi bằng lái xe máy giá rẻ tại trung tâm Thành Công
Ngày cập nhật 2015/09/23 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 28563 Xem
Thi bằng lái xe máy hạng A2 nhanh có bằng học phí rẻ chỉ có tại trung tâm đào tạo lái xe Thành Công. Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công hàng tuần có mở lớp thi bằng lái xe máy hạng A2 thường xuyên với thời gian học và thi chỉ trong 2&nb..
Chi tiết
Lái xe ô tô tại Việt Nam phải chịu nhiều ức chế
Ngày cập nhật 2015/10/22 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 14830 Xem
Nhiều người nai lưng ra kiếm tiền, mua được chiếc ôtô. Tưởng là sướng hóa ra lại chịu nhiều “ấm ức”. Lái xe ô tô tại Việt Nam phải chịu nhiều ức chế Cái “ức” đầu tiên là ức chuyện tắc đường. Nếu bạn sinh sống ở nông thôn hoặc các đô thị nhỏ thì có l..
Chi tiết
Khóa học lái xe tại quận 11 cấp bằng nhanh thủ tục đơn giản
Ngày cập nhật 2016/04/08 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 3220 Xem
Làm sao để giữ vững lòng tin của doanh nghiệp dưới tay lái vận chuyển xe của chính bản thân bạn?   Trung tâm học lái xe ô tô quận 11 đã am hiểu nổi lòng khách hàng và mong muốn cùng bạn đạt đến niềm tin trong tay lái vững vàng.   Ngay ..
Chi tiết
Kinh nghiệm thi bằng lái A1 mới nhất
Ngày cập nhật 2016/08/19 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 40387 Xem
Bạn vẫn đang lo lắng về những cuộc thi chặng đường trong lái xe A1 sẽ gây khó khăn cho bản thân? Hay câu nói học tài thi phận vẫn văng vẳng đâu đó khi bạn thi A1. Vậy nên chẳng thể bỏ qua bài viết sau đây cung cấp cho bạn không ít kinh nghiệm về thi bằng ..
Chi tiết
Chi tiết phần thi thực hành lái xe b2
Ngày cập nhật 2016/10/03 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 11747 Xem
Phần thi thực hành bằng lái b2 qua 10 bài sa hình được xem là phần thi có tỷ lệ rớt cao nhất trong kỳ thi lấy bằng lái xe ô tô b2, để vượt qua kỳ thi này không có cách nào khác là bạn phải luyện tập thật nhiều đồng thời ghi nhớ những hướng dẫn của giáo vi..
Chi tiết
Khóa dạy học lái xe b2 quận Phú Nhuận
Ngày cập nhật 2016/11/06 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 12039 Xem
Học lái xe sẽ giúp cho chúng ta chủ động hơn về thời gian cũng như việc đi lại, bởi vậy những năm gần đây nhu cầu của người dân về việc học bằng lái xe B2 tại quận Phú Nhuận nói riêng, TPHCM nói chung là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu đó, trường dạy lái xe ô..
Chi tiết
Liên hệ với chúng tôi
Họ Tên:
E-Mail :
Số điện thoại:
Địa chỉ liên lạc:
Nội dung:

Facebook Comments ()

Thống kê truy cập
  Trong ngày 150
 Trong tuần 326
 Trong tháng 4.395
 Trong năm 4.395
 Tổng số 4.395
1 Đang Trực Tuyến
Bài viết đã xem
2018/02/21 24h.com 0 Ý kiến 4032 Đã xem
SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Thông Báo Các Văn Phòng Ghi Danh Đào Tạo Lái Xe Không Phép Trong thời gian v..
chi tiết
2017/03/23 24h.com 0 Ý kiến 5280 Đã xem
  CẢNH BÁO HỌC LÁI XE GIÁ RẺ CHIÊU TRÒ DỤ DỖ CỦA CÁC CƠ SỞ MA. HỌC VIÊN CẦN LƯU Ý!!! Hãy tìm hiểu kỹ trước..
chi tiết
2017/02/10 24h.com 1 Ý kiến 14961 Đã xem
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: center; font: 18.7px Arial; -webkit-text-stroke: #000000} p.p2 {margin: 0...
chi tiết
Quy trình thi bằng lái xe ô tô hạng B2 C D E cần nhớ
2016/12/29 Titi 0 Ý kiến 30993 Đã xem
Nhằm giúp các bạn hiểu rõ về quy trình thi bằng lái xe ô tô hạng B2 C D E để có thể chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng..
chi tiết
Tất tần tật về thi thực hành lấy bằng lái hạng b2
2016/12/26 Titi 0 Ý kiến 31852 Đã xem
Bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể từng bài thi lấy bằng B2 cho bạn. Quy trình thi sát hạch lái xe lấy bằng B2 mới có tất c..
chi tiết

        Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Công - Văn Phòng Ghi Danh: Số 582 Đường 3/2 - Phường 14 - Quận 10

Điện thoại :  0902 500 345 gặp Thiên Ngân - Hotline 24/7 :  0932 135 435 - Thầy Sơn

Trung tâm dạy học lái xe ôtô Thành Công Uy tín - Chất lượng là hàng đầu ! 

Xem thật kỹ các thông tin về các khóa học của Thành Công:

Khóa học lái xe máy A1|Xe Ô Tô: https://hoclaixethanhcong.vn/hoc-bang-lai-xe-may-xe-mo-to

Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B1: https://hoclaixethanhcong.vn/hoc-bang-lai-xe-o-to-hang-b1.html

Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B2: https://hoclaixethanhcong.vn/dao-tao-hoc-lai-xe-o-to-hang-b2.html

Khóa học bằng lái xe hạng C: https://hoclaixethanhcong.vn/dao-tao-hoc-lai-xe-hang-c.html

Các bạn cũng có thể truy cập ở: https://hoclaixethanhcong.vn/ để biết thêm thật nhiều thông tin chi tiết về khóa học khác cũng như các bạn có thể vào phần tin tức kiến thức để cập nhật những tin tức mới nhất và hữu ích nhất cho quá trình học tập và ôn thi nhé!

DMCA.com Protection Status   

sitemap Học Lái Xe ÔTô B2 Thành Công Thi Lấy Bằng Cấp Tốc.Hỗ Trợ Tối Đa Cho Học Viên. Uy Tín - Chất Lượng © 2022
Cài đặt bởi Học lái xe tphcm

BACK TO TOP